สถาบันการเงินที่ไม่ใช่ธนาคารคืออะไร? และสถาบันการเงินมีกี่ประเภทล่าสุด

รู้จักกับสถาบันการเงินที่ไม่ใช่ธนาคารคืออะไรกันแน่มาดูกัน

ปัจจุบันการให้บริการทางการเงินในรูปแบบสินเชื่อเงินด่วนออนไลน์ การกู้เงิน หรือแม้แต่บริการประเภทบัตรเครดิตและรวมถึงบริการด้านการเงินประเภทต่าง ๆ นั้นมีมากมายหลายประเภทจนเราไม่อาจแยกได้ว่าบริการดังกล่าวเป็นบริการที่มาจากบริการถูกกฎหมายหรือผิดกฎหมายกันแน่ ทำให้เมื่อกล่าวถึงสถาบันทางการเงินที่ไม่ใช่ธนาคาร หลายคนจึงอาจเข้าใจว่าสถาบันการเงินที่ไม่ใช่ธนาคารก็คือผู้ให้บริการด้านการเงินทั้งหมดทั้งที่เป็นแบบที่ถูกกฎหมายและผิดกฎหมายรวมกัน ด้วยเหตุนี้จึงทำให้หลายคนแยกไม่ออกว่าในความเป็นจริงนั้นสถาบันการเงินที่ไม่ใช่ธนาคารก็มีจุดเด่นที่พอจะสังเกตุอยู่ได้เช่นกัน แต่ก่อนที่เราจะไปทำความเข้าใจเกี่ยวกับคำว่าสถาบันการเงินที่ไม่ใช่ธนาคารเราต้องทราบก่อนว่าสถาบันการเงินคืออะไรและสถาบันการเงินมีกี่ประเภท มาดูกันเลย

ในประเทศนั้นรูปแบบการจดทะเบียนสถาบันการเงินมี 2 ประเภทได้แก่

  1. สถาบันทางการเงินที่เป็นธนาคาร เช่น scb 
  2. สถาบันการเงินที่ไม่ใช่ธนาคาร เช่น พิโกไฟแนนซ์ออนไลน์

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าธนาคารนั้นได้พร้อมให้บริการทางการเงินมากมายหลายประเภท แต่สิ่งที่หนึ่งที่ธนาคารสามารถทำได้แต่สถาบันการเงินที่ไม่ใช่ธนาคารไม่สามารถทำได้ก็คือให้บริการเปิดบัญชีหรือสำหรับการฝากเงินนั่นเอง ซึ่งหากมาพิจารณาในส่วนของสถาบันที่ไม่ใช่ธนาคารนั้น สถาบันการเงินที่ไม่ใช่ธนาคาร คือ บริษัทที่ได้มีการจดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายเพื่อให้บริการด้านการเงินหลายประเภทได้แก่ บริษัทรับจำนองที่ดินเพื่อปล่อยเงินกู้, บริษัทประกันภัยรวมถึงกองทุนประเภทต่างๆ หรือโรงรับจำนวนเป็นต้น

แล้วสถาบันการเงินที่ไม่ใช่ธนาคารสามารถปล่อยเงินกู้ได้ไหม?

ต้องบอกก่อนว่านอกจากเหนือจากคำว่า “สถาบันการเงิน” แล้วก็ยังมีผู้ให้บริการอีกกลุ่มหนึ่งซึ่งก็คือกลุ่มผู้ให้บริการที่จดทะเบียนในรูปแบบบริษัทหรือที่เรียกว่า non-bank ซึ่งเป็นกลุ่มที่พร้อมให้บริการด้านการเงินหลายประเภทเพื่อเพิ่มช่องทางในการเข้าถึงแหล่งเงินให้กับผู้ที่มีคุณสมบัติไม่เพียงพอนั่นเอง เช่น การลงทะเบียนเพื่อใชบริการกู้เงินเป็นต้น ดังนั้นหากถามว่าแล้วสถาบันการเงินที่ไม่ใช่ธนาคารจะสามารถปล่อยเงินกู้ได้หรือไม่นั้น คงต้องขึ้นอยู่กับประเภทแลกแขนงของประเภทสถาบันทางการเงินที่ไม่ใช่ธนาคารว่าได้จดทะเบียนให้บริการในรูปแบบใด

แหล่งยืมเงินนอกระบบคือสถาบันการเงินที่ไม่ใช่ธนาคารใช่หรือไม่?

แน่นอนว่าผู้ให้บริการนั้นจัดได้ว่าไม่ได้อยู่ในกลุ่มประเภทสถาบันการเงินที่เราได้ยกตัวอย่างไว้ ดังนั้นแหล่งยืมเงินนอกระบบจึงไม่จัดว่าสามารถเทียบชั้นได้กับสถาบันการเงินที่ไม่ใช่ธนาคาร แต่เปรียบเสมือนผู้ให้บริการปล่อยเงินกู้ที่ไม่ได้จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งหากนำแหล่งยืมเงินนอกระบบมาทำการขึ้นทะเบียนแล้วนั้นก็จะจัดว่าเป็นผู้ให้บริการด้านการเงินประเภท non-bank นั่นเอง นี่จึงเป็นเหตุผลที่นอกจากแหล่งยืมเงินนอกระบบจะไม่สถาบันการเงินแล้วและยังคงไม่สามารถปล่อยเงินกู้เกินกว่าที่กฎหมายกำหนดไว้เกิน 15% อีกด้วย ดังนั้นหากพบเห็นแหล่งเงินที่ไม่สามารถระบุได้อย่างชัดเจนว่าเป็นสถาบันการเงินที่ไม่ใช่ธนาคาร, แหล่งเงินกู้นอกระบบ หรือกลุ่มบริษัท non-bank ก็ให้เราสันนิษฐานไว้ก่อนว่าบริการดังกล่าวผิดกฎหมายนั่นเอง โดยเฉพาะอย่างยื่งในปี 2565/2022 ที่บริการดังกล่าวมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในทุกวันเลยก็ว่าได้

สถาบันการเงินที่ไม่ใช่ธนาคารคืออะไร? และสถาบันการเงินมีกี่ประเภทล่าสุด
Scroll to top
เฟสบุ๊ค