ตัวอย่างสลิปเงินเดือนปี 2023 พร้อมข้อมูลสำคัญต่างๆ ที่จำเป็นจะต้องรู้

รูปแบบของสลิปเงินเดือนตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

 

ต้องบอกก่อนเลยว่าสลิปเงินเดือนนั้นเป็นเอกสารสำคัญที่ใช้แสดงรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับรายได้ของเรา หรือหากมีคำถามที่ว่าสลิปเงินเดือนคืออะไรเราก็สามารถบอกได้เลยว่าเป็นเอกสารแสดงรายได้ของเรานั่นเอง ซึ่งเรามักจะได้รับสลิปเงินเดือนพนักงานในกรณีที่เราได้ทำเรื่องยื่นขอสลิปเงินเดือนกับทางบริษัทที่เราได้ทำงานอยู่ และหลังจากที่เราได้รับเอกสารสลิปเงินเดือนเราจะสามารถทราบได้ว่าเรามีรายรับในส่วนไหนบ้างและมีรายจ่ายอะไรบ้างที่ทางบริษัทได้หักออกไปซึ่งข้อมูลสำคัญเหล่านี้เราจะสามารถทราบได้ทั้งหมดจากใบสลิปเงินเดือน และสำหรับรูปแบบของสลิปเงินเดือนตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันนั้นมีการพัฒนามาด้วยกันทั้งหมด 3 รูปแบบดังนี้

 

รูปแบบสลิปเงินเดือนปี 2023

  1. สลิปเงินเดือนในรูปแบบของกระดาษคาร์บอน ซึ่งการขอสลิปเงินเดือนในรูปแบบนี้ค่อนข้างได้รับความนิยมในอดีตและหลายๆ ที่ก็ให้ความน่าเชื่อถือกับสลิปเงินเดือนกระดาษคาร์บอนเป็นอย่างมาก เพราะถือได้ว่าเป็นเอกสารแสดงรายได้ที่มีความเป็นทางการและหลายๆ บริษัทก็นิยมใช้ในรูปแบบนี้
  2. สลิปเงินเดือนพนักงานราชการหรือสลิปเงินเดือนพนักงานบริษัทต่างๆ ในรูปแบบของกระดาษเอสี่ที่ได้ทำการพิมพ์ออกมาจากไฟล์ต้นฉบับที่มีความน่าเชื่อถือ สำหรับสลิปเงินเดือนในรูปแบบนี้ปัจจุบันก็ยังคงได้รับความนิยมและมีการใช้งานอย่างแพร่หลาย
  3. ใบสลิปเงินเดือนออนไลน์ต้องบอกเลยว่าการออกสลิปเงินเดือนในรูปแบบออนไลน์ค่อนข้างได้รับความนิยมในปัจจุบันเป็นอย่างมากเพราะมีข้อดีอยู่ค่อนข้างมาก เช่น ผู้ที่ขอสลิปเงินเดือนสามารถหมดกังวลเกี่ยวกับการสูญหายของสลิปเงินเดือนได้เลย เพราะท่านสามารถทำการดูสลิปเงินเดือนออนไลน์ได้ทันทีที่ต้องการ และประหยัดเวลาสำหรับเจ้าหน้าที่ที่ต้องทำการออกใบสลิปเงินเดือน เพราะไม่ต้องทำการแจกจ่ายด้วยตนเองเอกสารจะถูกจัดส่งผ่านอีเมลนั่นเอง

 

สลิปเงินเดือนมีประโยชน์อะไรบ้าง? 2023

หลังจากที่เราพอจะทราบกันคร่าวๆ แล้วว่าสลิปเงินเดือนคืออะไรและมีรูปแบบอะไรบ้าง ในบทความรู้เราจะขอพูดถึงประโยชน์ของสลิปเงินเดือนกันบ้าง ซึ่งสามารถแบ่งประโยชน์ของสลิปเงินเดือนพนักงานได้ดังนี้

  1. ท่านสามารถใช้ใบสลิปเงินเดือนเป็นหลักฐานประกอบการสมัครงานกับบริษัทใหม่ได้ เพราะบางบริษัทใหม่มักจะมีการขอสลิปเงินเดือนจากบริษัทเดิมเพื่อที่จะพิจารณาเงินเดือนของท่าน
  2. การใช้ใบสลิปเงินเดือนออนไลน์ทำธุรกรรมทางการเงินต่างๆ ต้องบอกเลยว่าสลิปเงินเดือนมีความสำคัญเป็นอย่างมากกับการทำธุรกรรมทางการเงินโดยเฉพาะการขอสินเชื่อจากสถาบันการเงินต่างๆ เพราะการที่ท่านมีสลิปเงินเดือนที่อยู่ในเกณฑ์ที่ทางสถาบันการเงินนั้นๆ กำหนดไว้การขอสินเชื่อของท่านจะผ่านการอนุมัติได้ง่ายมากยิ่งขึ้นนั่นเอง
  3. ใช้สลิปเงินเดือนประกอบการยื่นภาษี ไม่ว่าจะเป็นสลิปเงินเดือนพนักงานราชการหรือใบสลิปเงินเดือนทั่วไปหากท่านต้องทำการยื่นภาษี ท่านสามารถนำใบสลิปเงินเดือนไปประกอบการยื่นภาษีได้
ตัวอย่างสลิปเงินเดือนปี 2023 พร้อมข้อมูลสำคัญต่างๆ ที่จำเป็นจะต้องรู้
Scroll to top
เฟสบุ๊ค